Chia sẻ cách làm thịt hun khói Tây Bắc chuẩn vị từ A đến Z
Thịt hun khói Tây Bắc là một trong những món nhậu lai rai được cánh mày râu cực kỳ yêu thích. Từng sợi thịt dai dai, ngòn ngọt, thấm đượm vị cay cay, nồng nồng của các gia vị đặc trưng, kết hợp cùng mùi oi oi đặc trưng của khói bếp để lại dư vị cực kỳ khó quên khi đã thưởng thức. Nếu chị em nào muốn trổ tài ẩm thực, tự tay làm món đặc sản núi rừng này cho anh xã thì hãy xem ngay cách làm thịt hun khói Tây Bắc chuẩn vị từ A đến Z dưới đây nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Món thịt hun khói Tây Bắc có thể làm bằng thịt trâu hoặc thịt lợn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn 1 trong 2 loại thịt này. Bạn nên chọn phần thịt mông hoặc thịt thăn, thịt bắp đùi sau để làm thịt hun khói.
Gia vị tẩm ướp thịt là thứ không thể thiếu trong cách làm thịt hun khói Tây Bắc. Để làm được món đặc sản này một cách chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị muối hạt, hạt mắc khén, hạt dổi, nước cốt gừng tươi. Có thể thêm ớt khô và tỏi nếu thích.
Đặc trưng của món thịt hun khói Tây Bắc ngoài gia vị cay cay nồng nồng còn có mùi khói oi oi hòa quyện vào trong từng miếng thịt. Vì vậy, chuẩn bị củi để xông khói cho thịt là bước không thể thiếu. Loại củi mà bạn có thể sử dụng là củi bàng tang, cùng bã mía và vỏ cam, quýt khô.
Xem thêm: Cách làm thịt lợn hun khói chuẩn hương vị Tây Bắc
Cách làm thịt hun khói Tây Bắc
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm thịt hun khói Tây Bắc, bạn có thể bắt tay vào làm ngay món ngon này theo các bước chi tiết dưới đây!
– Bước 1: Bạn lọc sạch phần gân, mỡ bèo nhèo ở thịt trâu hoặc thịt lợn ra. Sau khi rửa sạch thịt, bạn dùng giấy bếp hoặc khăn sạch thấm khô hết nước ở thịt. Tiếp đó, bạn thái thịt dọc thớ thành các miếng dài và to.
– Bước 2: Thịt sau khi thái miếng cho vào chậu, ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị. Đối với muối hạt, bạn không nên cho quá nhiều mà chỉ cho vừa đủ để thịt không bị ướt sau khi chế biến. Hạt mắc khén cần rang qua rồi xay nhuyễn thành bột. Với 1kg thịt thì cho 3 thìa hạt mắc khén là đủ. Không nên cho quá nhiều.
– Bước 3: Bạn ướp thịt trong thời gian từ 2 – 4 tiếng để thịt ngấm gia vị. Trong khi ướp thịt thì bạn chuẩn bị lò để hun thịt. Bạn có thể dùng một miếng tôn lớn, quây xung quanh. Bên dưới bạn cho chậu than hoặc chậu chứa củi đốt là được.
– Bước 4: Khi thịt đã tẩm ướp đủ thời gian, ngấm gia vị, bạn dùng que xiên thịt lại. Sau khi xiên thịt vào que, bạn đốt củi cho cháy đỏ, có than rồi mới gác thịt lên trên thành bếp. Lưu ý nên treo thịt cách chậu củi đốt khoảng 1m để tránh thịt bị dính bụi than, hoặc khô quá nhanh.
– Bước 5: Thời gian hun thịt kéo dài khá lâu. Thông thường là từ 12 đến 15 tiếng tùy thuộc vào số lượng thịt cũng như độ dày của miếng thịt. Thịt được coi là đạt khi có màu đỏ đẹp và dậy mùi khói đặc trưng của thịt xông khói Tây Bắc.
– Bước 6: Sau khi thịt đạt, bạn mang thịt đi hấp. Cho thịt vào trong chõ xôi rồi hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi thịt được hấp chín, bạn lại mang thịt lên gác bếp để hun tiếp cho tới khi thịt khô như mong muốn.
– Bước 7: Để bảo quản thịt hun khói, tốt nhất bạn nên cho thịt vào hút chân không. Sau đó, bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần cho thịt vào quay trong lò vi sóng cho thịt mềm ra là có thể thưởng thức được món ngon này.
Một số lưu ý cần nhớ khi làm thịt hun khói Tây Bắc
– Thịt trâu, hoặc thịt lợn dùng làm thịt hun khói nên chọn phần thịt thăn, thịt bắp hoặc thịt mông sẽ đỡ bị hao, ăn cũng dai và ngọt thịt hơn các bộ phận khác. Thịt nên thái miếng to, dày, không nên thái mỏng quá nếu không khi hun khói sẽ teo quắt lại và bị khô.
– Nếu không có củi bàng tang thì bạn có thể mua than củi ngoài chợ. Khi hun thịt, bạn có thể cho nhiều than củi cùng một lúc để đỡ phải tiếp than liên tục. Còn bã mía và vỏ cam, quýt khô thì bạn nên cho lần lượt để khói hun thịt lúc nào có mùi thơm.
– Khi làm thịt hun khói Tây Bắc, chị em không được nóng vội mà cần kiên trì. Thịt phải được làm khô và chín từ từ nhờ vào sức nóng của củi cũng như khói đốt bếp. Tuy nhiên, chị em cũng cần chú ý xem khói hun thịt phải vừa phải. Nếu quá nhiều khói sẽ làm thịt bị hư hỏng, ít khói thì thời gian làm thịt bị kéo dài, không thơm vị đặc trưng.
Trên đây là cách làm thịt hun khói Tây Bắc chuẩn vị mà các chị em có thể tham khảo. Mặc dù cách chế biến thịt hun khói Tây Bắc có chút kỳ công, phức tạp, lại mất khá nhiều thời gian nhưng thành quả có được hoàn toàn xứng đáng. Từng miếng thịt hun khói khô mà không cứng, mềm mà vẫn dai ngọt, đậm vị cay nồng đặc trưng của hạt mắc khén, thoang thoảng vị oi oi của khói bếp sẽ là minh chứng cho tay nghề nội trợ đảm đang, khéo léo của các chị em! Hoặc muốn thưởng thức luôn món ăn tuyệt vời này mời bạn hãy liên hệ với hutu.vn bạn sẽ được phục vụ tận nơi.